Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

Ảnh: AN ĐĂNG (TTXVN)

Chiều 6-8, tại TP Phủ Lý, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo; cùng dự có đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo các tỉnh, thành phố lân cận; đại diện hơn 400 doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài.

Tại hội nghị, BIDV cam kết dành 20 nghìn tỷ đồng tín dụng tài trợ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, ưu tiên tập trung cho các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cũng như cho các DN triển khai dự án đầu tư tại các khu công nghiệp, trong đó ưu tiên ngành cơ khí, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chăn nuôi, công nghiệp chế biến, chế tạo. UBND tỉnh Hà Nam ký thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận đầu tư cho 10 DN với tổng mức đầu tư gần 17 nghìn tỷ đồng. BIDV Chi nhánh Hà Nam đã ký bốn biên bản ghi nhớ cung cấp tín dụng với tổng giá trị gần 4.000 tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và DN. Do đó, Thủ tướng mong muốn Hà Nam là tỉnh đi đầu thực hiện thông điệp này của Chính phủ. Tỉnh cần xác định rõ đâu là trách nhiệm của chính quyền, của thị trường để chính quyền không làm những gì thị trường làm tốt, không quyết định, làm thay DN. Cái gì DN, xã hội làm được thì để DN, xã hội làm. Thủ tướng chỉ đạo, Hà Nam cần tích cực lắng nghe, đối thoại với nhà đầu tư, đồng hành với DN, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, loại bỏ các rào cản, khơi thông nguồn vốn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, cả tự nhiên và xã hội. Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào mà bỏ qua vấn đề môi trường. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam rà soát tất cả các dự án ảnh hưởng đến môi trường để chấn chỉnh kịp thời, không để ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân. Tỉnh cần nghiên cứu đẩy mạnh đầu tư một cách đồng bộ, cả vào các lĩnh vực khác như du lịch, dịch vụ, nguồn nhân lực. Thủ tướng khẳng định, một địa phương thành công khi thu hút được ba nhân tố là DN tốt, người giỏi, người giàu. Nếu Hà Nam cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt thì giúp thu hút DN tốt và người giỏi đến kinh doanh và làm việc; nếu Hà Nam cải thiện môi trường sống tốt hơn sẽ giúp thu hút nhân tố thứ ba là người giàu. Bên cạnh đó, phải tạo động lực để từng đơn vị, cán bộ phục vụ người dân, DN tốt hơn; chống tệ nhũng nhiễu, quan liêu. Có cơ chế ghi nhận, khuyến khích kịp thời, thích đáng các cơ quan, cán bộ làm tốt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong việc phục vụ sự phát triển, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh ở địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để Việt Nam nằm trong nhóm đầu của ASEAN; tạo mọi điều kiện, phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương; đồng thời khẳng định, thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của Chính phủ.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh chú ý xã hội hóa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; quan tâm phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, nâng cao đời sống của người dân. Thủ tướng đặt mục tiêu cho tỉnh là đến năm 2018 phải trở thành tỉnh tự chủ ngân sách, không còn phải nhận trợ cấp từ ngân sách T.Ư. Thủ tướng yêu cầu Hà Nam phát huy thành tựu đã đạt được; đồng thời đánh giá, phân tích, rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao hơn nữa năng suất lao động, nhất là ngành nông nghiệp công nghệ cao; phát triển hài hòa các ngành công nghiệp phụ trợ, xi-măng…; đẩy mạnh phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế – xã hội gắn với liên kết vùng. Tỉnh cần áp dụng xã hội hóa mạnh mẽ các hình thức đầu tư, khai thác tối đa thế mạnh nguồn nhân lực tại địa phương. Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của Hà Nam hết sức quan tâm đến quyền lợi của nhân dân, giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính; thường xuyên bám sát, cập nhật tình hình, diễn biến của tình trạng biến đổi khí hậu; trên cơ sở đó, đổi mới, điều chỉnh các quy hoạch liên quan như quy hoạch nguồn nước, quy hoạch sử dụng đất và các lĩnh vực khác. Tỉnh cần khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là những thiệt hại do cơn bão số 1 vừa qua; có biện pháp chuẩn bị, chủ động ứng phó những diễn biến phức tạp của thiên tai.

* Trước đó, Thủ tướng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm khu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân; kiểm tra tiến độ xây dựng dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viên Bạch Mai và cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế cũng như các nhà thầu bảo đảm tiến độ, chất lượng của công trình. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo hai bệnh viện triển khai ngay và phải dành nhiều thời gian, công sức để đào tạo các y, bác sĩ. Thủ tướng nhấn mạnh, hai bệnh viện này là cơ sở để Bộ Y tế và Hà Nam đưa tỉnh trở thành trung tâm y tế công nghệ cao. Do vậy, Bộ Y tế cần kêu gọi các DN tư nhân đầu tư vào bệnh viện vệ tinh và dịch vụ phụ trợ cho các bệnh viện lớn ở đây; ưu tiên tạo điều kiện giải quyết việc làm cho con em là người Hà Nam, nhất là những hộ dân đã nhường đất cho bệnh viện.

Tin Liên Quan