Thành Đạt: Dấu ấn qua một chặng đường phát triển cùng quê hương Hà Nam

(DNTM) Có thể nói, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thành Đạt là một minh chứng rõ nét nhất cho sự thay da đổi thịt của quê hương Hà Nam những năm qua.Ông Phạm Sỹ Lợi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty

Ông Phạm Sỹ Lợi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty

Nếu như đầu những năm 2000, đây vẫn là một tỉnh nghèo, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trên vùng đất chiêm trũng thì đến nay, với lợi thế là cửa ngõ Thủ đô, Hà Nam đã cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng nhanh và bền vững. Cũng như vậy, nếu như ngày đầu thành lập (tháng 5/2001), là một đơn vị nhỏ có tên gọi Công ty xây dựng Thành Đạt với số vốn điều lệ chỉ 300 triệu đồng, sau 15 năm xây dựng và phát triển, doanh nghiệp đã mang dáng dấp một đơn vị kinh doanh đa ngành nghề với quy mô lớn mạnh hàng chục lần. Từ tháng 11/2015 công ty đã chuyển đổi thành Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Thành Đạt có vốn điều lệ 150 tỷ đồng.
Trong sự phát triển của Hà Nam hôm nay, dấu ấn của Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Thành Đạt đã được thể hiện qua nhiều công trình như: Trường Đại học Công nghiệp HN – Cơ sở Hà Nam, cụm công nghiệp Kiện Khê, KCN Đồng Văn 1, KCN Đồng Văn 3, hạ tầng kỹ thuật khu đại học Nam Cao, hạ tầng kỹ thuật Bệnh viện Bạch Mai- cơ sở Hà Nam; đường kè Phù Vân…  Nhiều công trình có quy mô lớn, giá trị hàng trăm tỷ đồng, đòi hỏi tiến độ thi công khẩn trương đều được Thành Đạt thực hiện một các kịp thời, đảm bảo chất lượng, được chủ đầu tư đánh giá cao. Năm 2015, 02 công trình do Công ty thực hiện đã được gắn biển công trình Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam là: Trường THPT chuyên Biên Hòa và Trung tâm huấn luyện công an tỉnh. Ngoài ra, Công ty đã vươn ra các tỉnh bạn, tiêu biểu là công trình: Đường 12B của tỉnh Hòa Bình.
Bên cạnh lĩnh vực xương sống là xây dựng, Thành Đạt đã từng bước mở rộng sang các ngành nghề liên quan như vật liệu xây dựng, xây dựng cảng sông, đầu tư khách sạn hay tham gia cổ phần vào KCN Đồng Văn 3. Sản phẩm bê tông thương phẩm của Công ty đã chiếm được chỗ đứng trên thị trường nhờ chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý. Nhiều công trình trong tỉnh đã sử dụng sản phẩm này dù Công ty không tham gia thi công.
Một lĩnh vực khá mới mẻ nhưng đã mang lại thành công cho Thành Đạt nhờ khai thác được truyền thống sản xuất nông nghiệp của địa phương. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động đặc biệt là có đầy đủ việc làm cho người lao động ở đia phương Công ty đã mở rộng đầu tư sang lĩnh vực dịch vụ trang trại. Hiện nay, Thành Đạt đang nuôi 1500 con lơn nái sinh sản cho tập đoàn CP của Thái Lan.
Không chỉ ở những công trình, sự tăng trưởng của Thành Đạt còn thể hiện qua những con số sản xuất kinh doanh. Ba năm gần đây doanh thu của Công ty luôn đạt ở mức trên 300 tỷ đồng/ năm, dự kiến năm 2016 sẽ đạt từ 400- 500 tỷ đồng. Kể từ ngày thành lập đến nay Công ty luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ ngân sách nhà nước với mức năm sau cao hơn năm trước. Đảm bảo việc làm cho hàng trăm lao động có mức lương bình quân: 6,5 triệu đồng/người/tháng.
Xác định con người là yếu tố quyết định mang lại thành công cho doanh nghiệp nên Thành Đạt luôn coi trọng công tác đầu tư nguồn nhân lực. Không những thực hiện đầy đủ mọi chính sách cho người lao động, từ BHXH, BHYT đến nghỉ mát, khám sức khỏe định kỳ, mà Công ty còn có những chính sách bồi dưỡng, thu hút cán bộ có trình độ về với mình. Đến nay, Thành Đạt đã có một đội ngũ kỹ sư khoảng 30 người có bề dày kinh nghiệm, thuộc các chuyên ngành lĩnh vực khác nhau. Một điều đáng nói, tuy ban đầu hình thành từ doanh nghiệp tư nhân nhưng Thành Đạt đã sớm thành lập các tổ chức xã hội như: Công đoàn, Đoàn thanh niên và các hội cơ sở. Các tổ chức này hoạt động khá đều tay và hỗ trợ tích cực cho hoạt động chính quyền. Chi bộ Đảng của doanh nghiệp nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.
Lớn lên và trưởng thành từ quê hương Hà Nam, bằng các hoạt động từ thiện xã hội Thành Đạt đã không quên tri ân mảnh đất nơi mình phát triển. Trong những năm gần đây Công ty tích cực tham gia các phong trào hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài… với mức đóng góp khoảng 500 triệu đồng một năm.

Các ban, ngành, chính quyền địa phương chia vui cùng Công ty trong Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Nhìn lại chặng đường đã đi qua 15 năm, Thành Đạt có thể tự hào về vị thế của doanh nghiệp cũng như về những đóng góp cho tỉnh Hà Nam. Trong suốt những năm tháng phát triển ấy, Công ty đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, sự hỗ trợ giúp đỡ từ các ban, ngành và khách hàng, đối tác. Tấm huân chương lao động hạng Ba nhân dịp 15 năm thành lập và nhiều bằng khen, cờ từ tỉnh tới các Bộ, ngành TW là sự ghi nhận xứng đáng với doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần thưởng lớn hơn cả là sự tin tưởng từ các chủ đầu tư ngày một tăng qua mỗi công trình, dự án mà Thành Đạt tham gia.
Tự hào về quá khứ để hướng về tương lai với những thành công mới, Ông Nguyễn Huy Cương – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Nam chia sẻ: “Trong thời gian tới, với việc bám sát các chủ trương, kế hoạch phát triển của địa phương, Thành Đạt sẽ tập trung mọi nguồn lực cho các dự án mà doanh nghiệp đang tham gia cụ thể là việc đầu tư vào KCN Đồng Văn 3, tăng tỷ trọng sản xuất thương mại dịch vụ. Bên cạnh đó, Công ty sẽ quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh để tiến tới trở thành công ty đại chúng”. Tin rằng những hướng đi của Công ty sẽ đạt được những thành công như chính tên gọi Thành Đạt của doanh nghiệp.

Tuấn Vũ
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Tin Liên Quan